Giá cát tăng đột biến tại TP. HCM khiến nhà thầu xây dựng phải lao đao

Leave a Comment
Khảo sát những ngày qua tại thị trường TP.HCM cho thấy đang có sự “loạn giá” đối với các loại cát phục vụ xây dựng. Giá cát nhảy múa, thay đổi theo ngày, theo giờ và đang khiến cho giới nhà thầu xây dựng không kịp trở tay.

Thời gian gần đây, giá vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động, đặc biệt giá cát - vật liệu được sử dụng nhiều nhất đã tăng gấp 1,5 - 2 lần so với thời gian cuối năm 2016. Nguyên nhân chính do nguồn cung cấp cát xây dựng cho thị trường TP.HCM suy giảm đáng kể. Thị trường cát xây dựng tại TP.HCM chủ yếu cung cấp từ các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, huyện Củ Chi. Nguồn cát này được biết do các chủ tàu hút từ các nhánh sông Đồng Nai, Sài Gòn… Sau đó, các đầu nậu thu gom lại và vận chuyển vào TP.HCM bán cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, gần đây các địa phương như Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và cả Long An đều tuyên bố mạnh tay với “cát tặc”, trong đó tỉnh Đồng Nai xử lý mạnh tay nhất với hàng loạt vụ bắt cát tặc, đây cũng là tỉnh có nguồn cát lớn nhất cung cấp cho thị trường xây dựng TP.HCM cùng một số tỉnh lân cận khác.Lý giải nguyên nhân giá cát tăng cao khác, nhiều chủ cửa hàng cho biết thời gian qua có quá nhiều đơn vị khái thác cát lậu nên bị cơ quan quản lý siết chặt. Mặt khác, nguồn hàng trong nước đẩy ra nước ngoài nhiều dẫn đến khan hiếm và giá bị đội lên cao.

Được biết, các chiến dịch vây bắt này do lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trực tiếp chỉ đạo bởi tỉnh cho biết, đây là vấn đề nóng trong thời gian qua của tỉnh. Các tàu hút cát làm ảnh hưởng rất nhiều tới lưu lượng dòng chảy, ô nhiễm môi trường và cả vấn đề trật tự trị an trên địa bàn…TP.HCM cũng siết chặt việc khai thác tàu cát trên các sông của Thành phố. Trong đó, báo cáo từ Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, năm 2016 đơn vị này đã bắt hàng chục vụ hút cát lậu trên các con sông tại TP.HCM. Cũng chính vì mạnh tay với nạn hút cát trên sông mà tình trạng này đã giảm mạnh, nhưng kéo theo đó là giá cát tại thị trường bắt đầu tăng cao, nhà thầu xây dựng và người dân phải mua giá đắt. Thời điểm này giá cát tăng cao, dù nhu cầu luôn nhiều nhưng mặt hàng cát lại luôn thiếu, chính vì vậy các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng đua nhau hét giá.“Giá cát tăng mỗi ngày, khách hàng đi mua không có, muốn có cát phải đặt cọc trước và ngày hôm sau mới có cát”, ông Sáu cho hay.

Tìm tới đường Nguyễn Xiển, quận 9, TP.HCM. Ở đây có nhiều bãi cát nhất Thành phố, các ghe hút cát thường về đây tập kết cát vào bãi, nhưng chủ các bãi cát tại đây cho biết thay vì như năm ngoái, mỗi bãi luôn có từ 3 đến 6 đống cát lớn để cung cấp hàng ngày cho thị trường thì nay chỉ có thể cầm chừng mỗi bãi 1 tới 2 đống, mỗi đống khoảng 1.000 khối.

“Các tàu hút cát giờ không dám ra sông hút bởi chỉ cần nghe tiếng máy nổi ở sông là cảnh sát đường sông tới bắt ngay. Chính vì vậy, giá cả độn lên cao ngất ngưởng, thậm chí có nhiều chủ thầu xây dựng tìm tới tận bãi, chấp nhận trả cao hơn giá bán cho các cửa hàng vật liệu nhưng chúng tôi vẫn không có đủ cát bán. Không phải mình ém hàng để đẩy giá mà thực sự không có cát để bán”, ông Trần Đức Trinh, một chủ bến cát tại đường Nguyễn Xiển nói.

Một chủ bãi cát khác trên đường Nguyễn Xiển cho biết, hiện giá cát đang dao động từ 500.000 - 540.000 đồng/m3 cát vàng xây dựng, cát san lấp thì cũng gần 100.000 đồng/m3. Nhưng giờ cát vàng rất khan hiếm, chỉ còn cát đen. 

“Giá cát cao, lại không đủ đáp ứng xây dựng, mỗi lần phía cung cấp vật liệu chỉ chở một tới 2 xe cát, trong khi công trình mỗi ngày cần khoảng 3 xe lớn. Giá lên cao, trong khi ký với khách hàng hợp đồng giá chỉ 450.000 đồng/m3 cát vàng, giờ lên tới 580.000 đồng/m3, nhà thầu phải tự bù tiền… Tình cảnh này vì chính quyền các địa phương lo bắt cát lậu, nhưng quên lo cách nào cung cấp nguồn cát cho người dân và công ty xây dựng, kết quả doanh nghiệp và người dân chịu thiệt nhất”, ông Liệp nói.


Một chủ thầu xây dựng tại quận Bình Thạnh thì cho biết, khan hiếm cát xây dựng đã làm chi phí xây nhà cụ thể là giá xây dựng phần thô tăng lên khoảng 15%. Chưa kể, trước đây khi lấy vật liệu thường thanh toán gối đầu nhưng nay muốn mua cát phải thanh toán tiền trước. Chính vì vậy, chủ thầu đang “đau đầu” xử lý vụ giá cát “lên hương” khiến lợi nhuận công ty gần như không còn.

Không chỉ những công ty xây dựng nhỏ bị ảnh hưởng, nhiều công ty xây dựng lớn như Hòa Bình, Cofico, An Phong đều trong cảnh ngán ngẩm. Đại diện Công ty Xây dựng Cofico cho rằng, việc giá cát tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà thầu xây dựng và thị trường xây dựng nói chung. Để giải quyết tình huống, trước mắt, Công ty vẫn chủ động tìm các nguồn cung cấp cát trên thị trường để duy trì tiến độ thi công cam kết với khách hàng, mặc dù chi phí bị ảnh hưởng khá nhiều.

Giá cát tăng đã ảnh hưởng nhưng không nhiều đến các nhà thầu lớn vì các nhà thầu đã ký hợp đồng cung cấp vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá phù hợp. Do có ràng buộc về giá vật tư trong hợp đồng nên nhà cung cấp không thể tuỳ tiện tăng giá . Tuy nhiên, giá cát tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến các công trình nhà ở riêng lẻ, công trình dân dụng vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do nhu cầu cát xây dựng luôn luôn “nóng” vì thế giá xây nhà 2017 sẽ cao hơn so với năm 2016.


(Nguồn: báo lao động)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét