Những điều cần phải biết khi thiết kế gác lửng

Leave a Comment
Tầng lửng hay còn gọi là gác lửng, gác xép, được sử dụng nhiều trong những căn nhà nhà ống có diện tích hẹp hoặc nằm trong những khu vực bị khống chế chiều cao để tăng thêm diện tích sử dụng. Những ngôi nhà lớn cũng thường xuyên sử dụng thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

>> Công ty xây dựng quận 2 Tp HCM
>> Cách tính diện tích xây dựng

Tùy theo yêu cầu và quan điểm của gia chủ về ngôi nhà, kiến trúc sư sẽ đưa ra những thiết kế, trang trí khác nhau của các tầng lửng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà vừa và nhỏ có sử dụng tầng một để kinh doanh thì tầng lửng có thể dùng làm nơi bố trí phòng khách, phòng bếp,…Công năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng. Có thể xây lệch tầng và ở đó dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này. Cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung.

Những nguyên tắc thiết kế gác lửng

Đối với nhà sâu, có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu đông người.

Nhà xây mới, tầng lửng có thể thiết kế đúc. Trường hợp nhà cũ với độ thông thủy tầng trệt tương đối cao, có thể “chèn” thêm một gác lửng bằng gỗ ván để tăng diện tích sử dụng. Vị trí tầng lửng thường chiếm khoảng 1/2-2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ tầng trệt thường từ 3,5m đến 4m, nếu trệt có lửng thì cao từ 4,5 đến 5m, khi đó, cao độ tầng lửng vào khoảng 2,2m - 2,5m.Ở Việt Nam, theo quy định thì tầng lửng chiếm diện tích khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên trường hợp chủ nhà, chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Cầu thang từ trệt lên lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.

Tư vấn và báo giá thiết kế thi công nhà phố uy tín qua hotline: 0903 620 168 hoặc truy cập website: http://cbs.vn/ để biết thêm chi tiết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét